In kỹ thuật số là gì? Quy trình và ứng dụng in ấn kỹ thuật số

In kỹ thuật số là phương pháp in ấn hiện đại hiện nay để tạo ra sản phẩm có thẩm mỹ cao, họa tiết sắc nét, màu sắc sống động. Ưu điểm của cách in này có thể áp dụng trên nhiều vật liệu khác nhau và tốc độ in đáng kinh ngạc. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi chia sẻ đến bạn chi tiết về in kỹ thuật số là gì và quy trình thực hiện chi tiết.

In kỹ thuật số là gì? 

In kỹ thuật số là phương pháp in ấn hiện đại dùng máy in phun hoặc máy in laser. Các hình ảnh kỹ thuật số được phân tích và đưa vào thiết bị để in trực tiếp ra thành phẩm với số lượng lớn và chất lượng cao.

Máy in kỹ thuật số là phương tiện không thể thiếu trong phương pháp in này. Vậy máy in kỹ thuật số là gì? Đây là máy móc dùng công nghệ số hóa để chuyển đổi hình ảnh, họa tiết từ máy tính thành dữ liệu in trên giấy.

Nguyên lý của hoạt động in KTS: hình ảnh cần in sẽ được nạp vào máy in kỹ thuật số. Tiếp đó, máy in thực hiện hoạt động phân tích, xử lý và pha màu để in ra sản phẩm có hình dáng, màu sắc tương tự bản vẽ được nạp vào.

Khái niệm In kỹ thuật số là gì? 

Vai trò của in gia công kỹ thuật số

Hiện nay, hoạt động in ấn đã áp dụng rất nhiều phương pháp để tạo hình ảnh trên bề mặt vật liệu dựa trên tập tin có sẵn. Tuy nhiên, phương pháp in gia công kỹ thuật số vẫn được sử dụng rộng rãi và có chỗ đứng vững chắc nhất định.

Máy in sử dụng công nghệ laser hiện đại để chiếu tích điện. Các tia này không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bản in. Nhờ đó, hình dáng, thẩm mỹ và độ đồng màu của bản in được đảm bảo tối ưu nhất. Bên cạnh đó, máy in này có thời gian khởi động và phụ màu nhanh hơn nhiều so với máy in thông thường.

Kỹ thuật in này là giải pháp hoàn hảo cho các dự án in với kích thước bản in đa dạng, từ vài chục cm đến vài mét. Máy còn cho phép bạn điều chỉnh bản in theo nhu cầu để in nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Vai trò của in nhanh kỹ thuật số

So sánh in kỹ thuật số, in offset và in UV

In KTS, in offset và in UV là những phương pháp in được áp dụng phổ biến hiện nay. Dưới đây là một vài điều so sánh để bạn nhận biết được sự khác nhau giữa 3 cách in này.

Tiêu chí In kỹ thuật số In offset In UV
Nguyên tắc hoạt động Đưa mực trực tiếp lên bề mặt chất liệu in ấn mà không cần thông qua yếu tố trung gian Dùng khuôn để dẫn mực ra màng cao su sau đó in lên bề mặt in ấn Phun mực trực tiếp lên bề mặt thông qua đầu phun
Quy mô cho phép Mọi quy mô, từ in cho bề mặt vài cm đến vài mét Phù hợp cho nhu cầu in số lượng lớn Phù hợp in số lượng nhỏ và bề mặt vật liệu từ kích thước A3 trở xuống
Chi phí In kỹ thuật số giá rẻ In càng nhiều, chi phí càng giảm Chi phí cao
Chất lượng in Khả năng tái hiện chính xác hình ảnh phức tạp cao Khả năng tái hiện chính xác hình ảnh phức tạp thấp Khả năng tái hiện chính xác hình ảnh phức tạp cao nhất

Phương pháp in nhanh kỹ thuật số phổ biến hiện nay

Các phương pháp in nhanh KTS hiện nay đa dạng. Mỗi kiểu đều sở hữu những ưu điểm và hạn chế riêng. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về những đặc điểm này trong nội dung dưới đây.

In KTS bằng ống đồng

In ấn kỹ thuật số bằng ống đồng là kỹ thuật in khắc lõm, hình ảnh in được tạo từ những đường khắc lõm nhỏ có trên bề mặt bản in. Mực lỏng được đưa lên khuôn in đã tạo hình sẵn và được dao gạt loại bỏ bớt phần mực thừa để tránh lan sang nguyên vật liệu. Dưới áp lực của máy, mức sẽ từ chỗ lõm trên khuôn ống in lên bề mặt vật liệu.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể thực hiện in ấn các loại khổ lớn và điều chỉnh được độ dày mỏng của mực in theo nhu cầu. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp là thường chỉ áp dụng trên chất liệu mềm mại và chuyên dụng. Bên cạnh đó, quá trình tạo khuôn in tốn rất nhiều thời gian, công sức và có ảnh hưởng đến môi trường.

In kỹ thuật số giá rẻ bằng ống đồng
Phương pháp in sử dụng ống đồng

In ấn kỹ thuật số theo công nghệ in Flexo

Công nghệ in Flexo là kỹ thuật in nổi chữ viết và con số để mang đến sự độc đáo cho sản phẩm. Những hình ảnh và số trên khuôn in sẽ ngược chiều, sau đó được cung cấp mực in thông qua trục Anilox để in trên nguyên vật liệu.

Ưu điểm của phương pháp là mực in khô nhanh, bám lâu, hạn chế tối đa hiện tượng lem màu. Tốc độ in của phương pháp nhanh, có thể đạt 600m/phút. Bên cạnh đó, phương pháp còn áp dụng được trên hầu hết các loại giấy mà vẫn đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ.

Hạn chế của phương pháp là giá thành tương đối cao. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, cách in này còn tỏa ra nhiều chất độc hại cho cơ thể.

In ấn kỹ thuật số theo công nghệ in Flexo
Phương pháp in sử dụng công nghệ in Flexo

In kỹ thuật số theo phương pháp in phun

Công nghệ in phụ sử dụng mực trực tiếp thông qua đầu in và in lên thẳng bề mặt của vật liệu. Phương pháp được thực hiện theo quy trình phun mực vào tờ giấy theo từng giọt cực nhỏ với tốc độ cao, lên đến 5000 lần/giây.

Ưu điểm của phương pháp là hình ảnh có độ chân thực và sắc sảo cao, hạn chế tối đa tình trạng bị nhòe màu mất thẩm mỹ. Hạn chế của phương pháp là phải sử dụng mực in và giấy in chuyên dụng. Đồng thời, phương pháp chỉ phù hợp với những đơn hàng nhỏ, in trên kích thước giấy A3 trở xuống và không yêu cầu in nhanh chóng.

Máy in nhanh kỹ thuật số theo phương pháp in phun
Phương pháp in phun

In ấn kỹ thuật số theo công nghệ in UV

In công nghệ UV được thực hiện thông quan hình ảnh kỹ thuật số trên các phương tiện truyền thông như máy tính, laser. Ưu điểm của phương pháp là hình ảnh có độ chính xác cực cao, tiết kiệm chi phí và khách hàng có thể in những hình ảnh phức tạp, nhiều chi tiết. Hạn chế của phương pháp là phù hợp với đơn hàng quy mô nhỏ và vừa.

In KTS theo phương pháp in phun
Phương pháp in sử dụng công nghệ in UV

Công nghệ in UV được ứng dụng phổ biến hàng đầu là in họa tiết trên bề mặt vật liệu kim loại. Họa tiết trên thành phẩm tạo thành có độ sắc nét cực cao, gọn gàng và đều màu. Việc làm tem nhãn kim loại sử dụng mực in UV để cho ra sản phẩm có độ bền và thẩm mỹ cao. Công nghệ này cũng được ứng dụng trên chất liệu nhôm, inox…Liên hệ A&T Label để tham khảo chi tiết về công nghệ in UV trên kim loại ngay.

Quy trình in ấn kỹ thuật số

In KTS bao gồm nhiều loại khác nhau. Nó bao gồm in phun, in chuyển nhiệt, in canvas, in bằng tia laser… Tùy theo từng loại in, chất liệu bề mặt in và sản phẩm mà quy trình thực hiện in gia công kỹ thuật số sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu các bước cơ bản gồm:

  • Bước 1: Chuẩn bị file in và đưa file vào đầu nhận tài liệu của máy in nhanh KTS.
  • Bước 2: Chuẩn bị vật liệu cần thiết như bề mặt in, mực in và lắp mực vào máy in.
  • Bước 3: Kiểm tra máy in và cài đặt các chỉ số hoạt động của máy.
  • Bước 4: Tiến hành in tự động cho tới khi bản vẽ được in hoàn thiện.
  • Bước 5: Để bề mặt in được khô tự nhiên hoặc đưa đến máy sấy khô chuyên dụng. Lưu ý, các máy sấy khô cho từng loại bề mặt khác nhau sẽ có sự khác nhau. Bạn cần tìm hiểu để chọn máy làm khô phù hợp, tránh hiện tượng loang màu, nhòe màu hay va chạm khiến đường mức bị mất thẩm mỹ.
Quy trình in ấn kỹ thuật số
Để thành phẩm được ưng ý, cần phải đáp ứng theo các bước in KTS

Ứng dụng in kỹ thuật số trong làm tem nhãn

Những ứng dụng quan trọng của in phun KTS trong hoạt động làm tem nhãn là gì? Đối với lĩnh vực làm tem nhãn sản phẩm, phương pháp cho phép các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm in họa tiết trên nhiều chất liệu khác nhau như giấy, decal, da, vải, kim loại, gỗ, nhựa PVC, nhựa acrylic… Số lượng những vật liệu đã lớn hơn nhiều so với các phương pháp thông thường khác.

Bên cạnh đó, phương pháp in còn được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác như:

  • Trong hoạt động truyền thông: sử dụng để in tờ rơi, in biển quảng cáo ngoài trời, biển quảng cáo trong nhà, poster, danh thiếp, backdrop sự kiện, standee với kích thước của từng sản phẩm có thể lên tới nhiều m2.
  • Ngành thời trang: phương pháp cho phép nhà sản xuất trang trí họa tiết cho áo một cách mượt mà, thẩm mỹ, đều màu mực.
  • Đối với ngành kiến trúc, in kỹ thuật số bằng cách in UV, in chuyển nhiệt, in phun trên gỗ và kính giúp tạo nên những bức tranh treo tường ấn tượng.
  • Phương pháp còn được sử dụng để trang trí cho những sản phẩm tiêu dùng hàng ngày khác như cốc thủy tinh, ốp điện thoại, mặt bàn…
Ứng dụng in ấn kỹ thuật số trong làm tem nhãn
In KTS có thể in họa tiết trên nhiều chất liệu

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về chủ đề in kỹ thuật số là gì và quy trình thực hiện. Đồng thời, bạn cũng có được kiến thức hữu ích về các phương pháp in kỹ thuật số được áp dụng hiện nay cùng ứng dụng của chúng trong làm tem nhãn. Phương pháp in cho phép doanh nghiệp in trên nhiều loại vật liệu khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng. Khi bạn có câu hỏi về tem nhãn, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *