In Flexo – Ưu, nhược điểm, nguyên tắc và ứng dụng kỹ thuật Flexo

in flexo

Kỹ thuật in Flexo là phiên bản hiện đại của công nghệ in dập chữ. Phương pháp in này ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhờ vào nhiều ưu điểm nổi bật như tốc độ in nhanh, thành phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý,… Không chỉ vậy, công nghệ in Flexo còn đem đến nhiều tiện ích vượt trội khác. Trong bài viết này, hãy cùng Tem nhãn A&T tìm hiểu về ưu, nhược điểm và ứng dụng của phương pháp in Flexo.

In Flexo là gì?

In Flexo là một phương pháp in nổi (in trực tiếp) được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực in ấn. Công nghệ in Flexo thường được áp dụng để in ấn với số lượng lớn hay trên bề mặt vật liệu có dạng cuộn nhờ hệ thống trục Anilox. Đồng thời, do nguyên lý cấp mực hình ảnh được tạo ra bởi công nghệ này cũng sẽ có sự khác biệt so với các phương pháp in ấn khác.

In Flexo là một phương pháp in nổi (in trực tiếp) được ứng dụng rộng rãi
In Flexo là một phương pháp in nổi (in trực tiếp) được ứng dụng rộng rãi

Tên gọi Flexo bắt nguồn từ chữ flexible trong tiếng Anh, được hiểu là mềm dẻo với khuôn in. Theo đó, tem nhãn Flexo sẽ được chế tạo bằng nhựa Photopolymer bằng phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser. Cụ thể, kỹ thuật in Flexo sẽ giúp in nổi các phần tử như chữ viết, hình ảnh trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Đặc biệt, những hình ảnh trên khuôn in phải nằm ngược chiều so với trục Anilox. Qua quá trình ép, mực in Flexo sẽ được truyền trực tiếp lên vật liệu in.

Ưu – Nhược điểm của công nghệ in Flexo

Flexo là một kỹ thuật in ấn sử dụng khuôn in, thế nhưng bất kỳ máy in tem nhãn Flexo nào cũng sẽ có những ưu, nhược điểm riêng biệt. Cụ thể, kỹ thuật in Flexo có nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên cũng có một số nhược điểm cần lưu ý như sau:

Ưu điểm công nghệ in tem Flexo

 • Mực in Flexo rất nhanh khô, có độ bám dính cực tốt, không bị lem hay nhòe màu nên sẽ giúp cho việc in ấn trở nên nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và vẫn đảm bảo chất lượng của thành phẩm.
 • Có thể in với số lượng cực lớn, chi phí mềm hơn cho với các phương pháp in offset.
 • Có thể in ấn trên mọi chất liệu và vật liệu khác nhau, kể cả những bề mặt cứng hay mềm, hấp thụ hay không hấp thụ.
 • Vì mực in tem Flexo nhanh khô nên kỹ thuật này có thể ứng dụng trong việc in cuộn liên tục, từ đó tăng công suất in ấn.
 • Công nghệ in Flexo bề mặt đặt theo chiều ngang, cho phép in cả hai mặt và in ấn trên bề mặt nặng hơn như các tấm tôn.
Công nghệ in Flexo sẽ có những ưu, nhược điểm riêng biệt
Công nghệ in Flexo sẽ có những ưu, nhược điểm riêng biệt

Nhược điểm công nghệ in tem Flexo

In Flexo có một vài nhược điểm như sau:

 • Có thể xuất hiện điểm ảnh, mực bị làm nhòe bởi áp lực từ giữa các trục lô.
 • Nếu mực từ hệ thống trục Anilox sang khuôn in còn dư thừa, có thể khiến mực bị lem qua các cạnh bên gây nhòe. Để cải thiện thì cần trang bị thêm thanh gạt để hạn chế tình trạng dư mực.
 • Khả năng mực bị tràn, nét in ra sẽ bị to hơn so với thiết kế gốc do phần mực thừa từ trục Anilox chuyển sang khuôn in và sang bề mặt giấy.
 • Mực in bị đốm hoặc có nhiều đường kẻ, do trục Anilox cung cấp mực không đồng đều, trục mực không nhận được mực từ khay mực hoặc do mực bị khô.
 • Mực in truyền kém, làm giảm độ bám dính kém hoặc do không phù hợp với bề mặt cần in.
 • Chi phí cho một bản nhựa Photopolymer thường khá cao.
 • Thời gian tạo bản in khá lâu nên phương pháp này chỉ phù hợp cho các đơn hàng in ấn với số lượng lớn.

Quy trình in tem nhãn theo công nghệ Flexo

Công nghệ in Flexo là một kỹ thuật in ấn phổ biến được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn tem nhãn, bao bì, túi giấy,… Cụ thể, quy trình in flexo sẽ bao gồm các bước sau:

Chế bản – Xử lý file

Để có thành phẩm chất lượng, không bị lỗi thì công đoạn chế bản trên máy tính vô cùng quan trọng. Theo đó, chế bản nghĩa là xử lý file thiết kế, dàn trang, sắp xếp tờ in, bình trang và đặt ốc hệ màu CMYK. Khâu chế bản thường sử dụng các phần mềm hỗ trợ thiết kế như Adobe Acrobat, Adobe Illustrator, Corel Draw,… Bạn cũng cần lưu ý file cuối cùng để output film phải có đuôi theo định dạng pdf.

Output film

Ở bước này, bạn sử dụng công nghệ CTF (Computer to Film) để chuyển đổi các dữ liệu số (Digital) từ máy tính thành dữ liệu tương tự (Analog) thông qua các máy ghi film. Bản phim sẽ có 4 film với 4 màu C – Cyan, M – Magenta, Y – Yellow và K – Black.

File output film phải có đuôi theo định dạng pdf
File output film phải có đuôi theo định dạng pdf

Phơi khuôn in

Sau khi ra film, các tấm film này sẽ được dán in trên các bản kẽm rồi đưa vào máy phơi kẽm. Dựa vào nguyên lý quang hóa, các phần tử không được in sẽ bị ăn mòn. Với các phần tử được in, tram ánh sáng sẽ không thể xuyên qua hoặc chỉ có thể xuyên qua được một phần sẽ bị ăn mòn hoặc ăn mòn một phần. Hiện nay, các nhà sản xuất đã tạo ra máy ghi hình ảnh trực tiếp lên bản kẽm, gọi là máy ghi kẽm CTP (Computer to Plate).

In Flexo

Các khuôn in sẽ được gắn vào trục gắn khuôn. Sau công đoạn chỉnh ốc màu để đảm bảo vị trí phần hình ảnh trên các bản kẽm ăn khớp với nhau, thì sẽ cho ra thành phẩm, sản phẩm in ấn.

Nguyên lý hoạt động và một số lỗi thường gặp của in Flexo

Máy in tem nhãn Flexo có nhiều ưu điểm nổi bật như tốc độ in nhanh, chất lượng rõ nét, giá thành hợp lý,… Chính vì vậy, hiện nay kỹ thuật in Flexo được ứng dụng rộng rãi trong ngành in ấn. Dưới đây là thông tin về nguyên lý hoạt động và một số lỗi thường gặp của in Flexo mà bạn nên biết.

Về nguyên lý hoạt động

Công nghệ in Flexo sẽ dựa trên nguyên lý hoạt động của trục Anilox. Trục Anilox là hệ thống trục kim loại, trên bề mặt sẽ được khác lõm nhiều ô nhỏ, Trong quá trình in ấn, một phần trục sẽ được nhúng vào trong máng mực. Mực in sẽ lọt vào vào các ô nhỏ, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Khi khuôn in tiếp xúc với trục sẽ nhận mực từ những ô nhỏ ở trục Anilox. Việc in nổi như vậy sẽ tạo cảm giác sống động, nổi bật hơn khi nhìn.

Khuôn in thường được làm từ nhựa Photopolymer, bản in được chế tạo dựa theo nguyên lý quang hóa, CTP trực tiếp từ máy tính hoặc khắc laser. Phần khuôn in sẽ tiếp xúc trực tiếp với trục Anilox và nhận mực từ các ô nhỏ ở bề mặt trục in, rồi truyền lên chất liệu in ấn. Lúc này, chữ viết, hình ảnh đều sẽ được in nổi lên vật liệu nhanh chóng và ngược chiều so với hình ảnh có trên khuôn in.

Hiện nay kỹ thuật in Flexo được ứng dụng phổ biến trong ngành in ấn
Hiện nay kỹ thuật in Flexo được ứng dụng phổ biến trong ngành in ấn

Một số lỗi thường gặp khi in bằng công nghệ Flexo

In Flexo là một kỹ thuật in ấn hiện đại và tiên tiến, tuy nhiên vẫn có một số lỗi thường gặp khi sử dụng công nghệ in Flexo. Một số lỗi thường gặp khi in Flexo bao gồm:

 • Mực in bị bị lem hoặc không đều: Lỗi này xảy ra do nhiệt độ của trục hoạt động không ổn định.
 • Mực bị lem qua các cạnh: Hiện tượng này do lỗi dư mực ở ngoài đường biên hoặc do tình trạng lem mực khiến đường mực bị nhòe.
 • Mực in có bọt khí: Mực in có bọt khí bởi vì mực in bơm ra không đều.
 • Mực in bị đốm hoặc có đường kẻ: Tình trạng này xảy ra do đầu phun mực cung cấp lượng mực không đều hoặc do phần mực bị khô.
 • Tràn mực in, đường mực in bị to: Điều này có thể xảy ra khi phần mực in bị thừa ở đầu phun hoặc bị đọng lại do không được gạt hết.
 • Mực in truyền kém: Nếu độ bám dính của mực in kém thì sẽ gây ra tình trạng loang màu hay bay màu.
 • Mực in không sắc nét: Hiện tượng này sẽ xuất hiện khi máy bơm mực bị hỏng hoặc mực in có độ bám kém.
 • Lem mực: Tình trạng lem mực sẽ xảy ra khi mực in ở đợt đầu chưa kịp khô mà đã chồng lên lớp thứ 2 hoặc do điều chỉnh lực ở đầu phun mực quá mạnh.

Có thể nói, phương pháp in Flexo là lựa chọn thích hợp nhất để in ấn tem nhãn, bao bì, nhãn mác, sticker,… Với những ưu và nhược điểm đã được Tem nhãn A&T phân tích ở trên, Flexo là một kỹ thuật in ấn phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu in ấn với số lượng lớn, cần in trên nhiều loại vật liệu khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *