Hàn Tig là gì? Máy hàn Tig và hàn Mig có gì khác biệt?

Hàn TIG là gì? Khác biệt giữa hàn tig và hàn mig

Hàn TIG là một phương pháp hàn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp để kết nối các vật liệu kim loại. Tuy nhiên, ngay cả những người làm trong ngành lâu năm đôi khi vẫn còn mơ hồ về khái niệm hàn Tig. Vậy hàn Tig là gì? Hãy cùng công ty in tem nhãn A&T Label tìm hiểu về sự khác biệt giữa kỹ thuật hàn Tig và hàn Mig để hiểu rõ hơn về cách mỗi phương pháp hoạt động và khi nào nên sử dụng chúng trong bài viết này nhé!

Hàn Tig là gì?

Hàn Tig là từ viết tắt của Tungsten Inert gas, hay còn gọi là hàn hồ quang, là một phương pháp hàn sử dụng điện cực không nóng chảy. Điểm đặc biệt của hàn Tig là sử dụng trong môi trường có khí bảo vệ GTAW (Gas Tungsten Arc Welding). Các loại khí bảo vệ thường sử dụng như Argon, Helium, Argon kết hợp Helium, Argon kết hợp Hidro, hoặc Argon kết hợp với oxy tùy thuộc vào loại kim loại và ứng dụng cụ thể. Do sử dụng khí bảo vệ Argon chủ yếu, nên hàn Tig còn được gọi là hàn Argon.

Tìm hiểu Hàn Tig là gì?
Hàn Tig – Tungsten Inert gas còn gọi là hàn hồ quang sử dụng điện cực không nóng chảy

Hàn Tig có độc không?

Trong quá trình hàn Tig, bức xạ là một trong những tác hại phổ biến mà người hàn gặp phải. Bức xạ này có thể gây ra tổn thương cho da và mắt, mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào cường độ, bước sóng và thời gian tiếp xúc. Do đó, người hàn cần phải đảm bảo sử dụng các biện pháp bảo vệ như kính hàn, mặt nạ hàn và áo choàng bảo vệ. Hơn nữa, sử dụng khí bảo vệ Argon có thể tạo ra nhiều bức xạ hơn so với các loại khí bảo vệ khác.

Mức độ bức xạ tử ngoại tăng theo tỉ lệ bình phương với cường độ dòng điện và ánh sáng hồ quang. Nó cũng có thể tăng theo tỉ lệ thấp với thành phần của điện cực, kim loại chi tiết hàn, chất phủ hoặc mạ trên bề mặt kim loại và các loại thuốc bọc được sử dụng.

Ngoài ra, nhiệt độ cao trong quá trình hàn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người hàn. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể cho thấy rằng hàn Tig gây vô sinh. Mặc dù vậy, việc bảo vệ sức khỏe và tuân thủ các quy tắc an toàn luôn cần thiết trong mọi quá trình hàn.

Nói chung, có thể khẳng định rằng hàn Tig không độc hại nhưng có thể có tác động xấu đối với sức khỏe nếu người thợ hàn không tuân thủ các biện pháp an toàn và bảo vệ phù hợp. Đặc biệt là bảo vệ mắt và da khỏi tác động của bức xạ và để đảm bảo an toàn cho người làm việc trong ngành hàn.

Công nghệ hàn Tig có độc không?
Nhìn chung hàn Tig không độc hại nhưng có tác động xấu đối với sức khỏe nếu thiếu biện pháp bảo hộ

Đặc điểm của kỹ thuật hàn Tig

Kỹ thuật hàn Tig là một phương pháp hàn điện được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp kim loại. Kỹ thuật này có một số đặc điểm đáng chú ý, bao gồm:

 • Máy hàn Tig sử dụng điện cực không nóng chảy.
 • Hàn Tig không sử dụng thuốc hàn, do đó không tạo ra xỉ trong quá trình hàn.
 • Người thợ hàn có khả năng quan sát và kiểm soát dễ dàng quá trình hàn bằng cách điều chỉnh dòng điện, nhiệt độ và hồ quang.
 • Kỹ thuật hàn Tig sử dụng nguồn điện tập trung, giúp tạo ra nhiệt độ cao trong vùng hàn và đảm bảo mối hàn chất lượng.
 • Hàn Tig có phạm vi điều chỉnh rộng về dòng điện, từ vài ampe đến vài trăm ampe, giúp hàn được nhiều loại vật liệu kim loại, từ mỏng đến dày.
 • Hàn Tig có khả năng hàn hầu hết các loại kim loại và hợp kim với chất lượng cao. Mối hàn thường rất sạch đẹp, không bị lẫn xỉ hàn và không bị văng tóe, vậy nên người thợ hàn có thể kiểm soát độ ngấu và hình dạng vũng hàn một cách dễ dàng.
Đặc điểm của nguyên lý và kỹ thuật hàn Tig
Mối hàn Tig sạch, đẹp, không tạo xỉ khi hàn

Ưu và nhược khi sử dụng máy hàn Tig

Sử dụng máy hàn Tig có nhiều ưu điểm và nhược điểm đặc trưng, phù hợp với các tình huống và yêu cầu công việc khác nhau. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm đáng xem xét:

Ưu điểm

 • Có khả năng hàn được nhiều loại kim loại: Hàn Tig sử dụng điện cực Vonfram trong môi trường khí trơ bảo vệ nên có khả năng hàn nhiều loại kim loại và hợp kim khác nhau như thép không gỉ, nhôm, magie, niken và hợp kim niken, đồng và hợp kim đồng, cũng như các loại thép cacbon thấp với độ dày khác nhau.
 • Không gây bắn tóe kim loại: Trong quá trình hàn Tig, kim loại bổ sung nóng chảy ngay trong vũng hàn chứ không tham gia tạo hồ quang. Do đó, không có sự bắn tóe kim loại, giúp bảo vệ người thợ hàn và các khu vực xung quanh.
 • Không ngậm xỉ: Mối hàn Tig không bị ngậm xỉ, vì không có xỉ được tạo ra trong quá trình hàn. Điều này làm cho mối hàn sạch sẽ và không cần gia công sau khi hoàn thành.
 • Dễ dàng hàn các kim loại khó hàn: Hàn Tig có thể dễ dàng thực hiện đối với các kim loại được coi là khó hàn nhất bao gồm cả kim loại đắp và kim loại cơ bản. Nó cũng có thể kết hợp nhiều kim loại với nhau để tạo nên mối hàn đa dạng. Các mảnh kim loại vụn cũng có thể được sử dụng để hàn và mối hàn sau khi hoàn thành thường không cần gia công thêm vì hình dạng phần lồi của mối hàn có thể điều chỉnh dễ dàng trong quá trình hàn.
 • Mối hàn chất lượng cao: Mối hàn thường chắc đặc, không rỗ khí, không ngậm xỉ và có thể thực hiện với tốc độ hàn cao, giúp giảm giá thành sản phẩm.
Ưu điểm khi sử dụng máy hàn Tig
Hàn Tig có thể hàn trên nhiều nhiều bề mặt kim loại

Nhược điểm

Đòi hỏi thợ hàn phải có tay nghề cao để kiểm soát và điều chỉnh thông số chính xác

 • Năng suất thấp: So với các phương pháp hàn khác như hàn que hoặc hàn Mig, hàn Tig có năng suất thấp hơn. Do đó, nó sẽ không phù hợp trong môi trường đòi hỏi công suất cao.
 • Yêu cầu tay nghề cao: Hàn Tig đòi hỏi tay nghề và kỹ thuật cao hơn so với một số kỹ thuật hàn khác. Vì vậy, thợ hàn cần kiểm soát cẩn thận quá trình hàn và có khả năng điều chỉnh thông số hàn một cách chính xác.
 • Giá thành tương đối cao: Hàn Tig có chi phí cao hơn do năng suất thấp, cần sử dụng thiết bị và nguyên liệu đắt tiền. Ngoài ra, việc đào tạo và có nhân công tay nghề cao cũng có thể làm tăng chi phí hàn Tig
Nhược điểm khi sử dụng máy hàn Tig
Đòi hỏi thợ hàn phải có tay nghề cao để kiểm soát và điều chỉnh thông số chính xác

So sánh sự khác biệt giữa hàn Tig và hàn Mig

Hàn Tig và hàn Mig là hai phương pháp hàn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp kim loại, mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết về sự khác biệt giữa Tig và hàn Mig:

Tiêu chí Hàn Mig Hàn Tig
Khí sử dụng
 • Hàn Mig sử dụng loại khí bảo vệ có giá thành thấp và là loại khí dễ sản xuất.
 • Không phát sinh ra khí độc trong quá trình hàn Mig.
Hàn Tig sử dụng chủ yếu là khí bảo vệ argon.
Độ dày khi hàn Không hàn được trên các loại kim loại mỏng. Hàn được hầu hết các loại kim loại mỏng, dày do thông số hàn nằm trong phạm vi điều chỉnh rộng (từ 5 – 600A, điện áp 10 – 35V).
Chất lượng mối hàn
 • Chất lượng sản phẩm sau khi hàn Mig có chất lượng cao, ít bị cong vênh. Do hiệu suất sử dụng nhiệt lớn, tốc độ hàn nhanh, nguồn nhiệt tập trung, vùng ảnh hưởng nhiệt hẹp.
 • Chất lượng mối hàn Mig không được đẹp như khi hàn Tig, tay nghề thợ hàn cao mới có thể cho ra những vết hàn rất đẹp.
 • Mối hàn Tig thường sạch đẹp, không bị văng tung tóe và có lẫn xỉ.
 • Có thể kiểm soát được hình dạng vũng hàn và độ ngấu một cách dễ dàng.
Tính linh hoạt
 • Tính linh hoạt kém do không thể di chuyển nhiều.
 • Bức xạ nhiệt tạo ra khá cao.
 • Khó có thể sử dụng trên các công trình do khí bảo vệ có thể bị thổi lệch vì gió.
Có tính linh hoạt và độ chính xác cao, thích hợp cho các công việc yêu cầu kỹ thuật cao và kiểu dáng đẹp mắt.
Năng suất Năng suất hàn bằng khí bảo vệ cao hơn gấp 2,5 lần so với hàn hồ quang tay Năng suất thấp
Hàn trên các vật liệu Hàn được trên một số kim loại và hợp kim như thép, nhôm, thép không gỉ,… Hàn được trên cả kim loại và hợp kim có chất lượng cao.
Tay nghề thợ hàn Thợ hàn không cần bắt buộc phải có tay nghề quá cao. Thợ hàn cần phải có tay nghề cao mới có thể thực hiện.
Giá thành Máy hàn Mig thường có giá thành cao hơn so với máy hàn que. Sản phẩm được tạo ra từ hàn Tig thường có giá thành cao do năng suất thấp và  sử dụng thiết bị, nguyên liệu đắt tiền.

Ứng dụng của phương pháp hàn Tig trong đời sống

Phương pháp hàn Tig có nhiều ứng dụng quan trọng trong nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống. Nhờ các đặc điểm và ưu điểm của nó, hàn Tig đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong các ứng dụng sau:

 • Hàn các loại hợp kim: Hàn Tig được sử dụng rộng rãi để nối và hàn các loại hợp kim thép, logo kim loại, kim loại màu và các loại hợp kim như đồng, gang, và nhôm.
 • Công nghiệp hàng không vũ trụ: Trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, hàn Argon được ứng dụng để sản xuất xe không gian.
 • Sửa chữa và gia công các chi tiết mỏng: Nhờ khả năng hàn các vật liệu mỏng và nhỏ, phương pháp hàn Tig thích hợp cho việc sửa chữa và gia công các chi tiết từ nhôm, magie và các kim loại mỏng khác, ví dụ như trong ngành sản xuất xe đạp.
 • Công nghiệp sản xuất điện tử và y tế: Hàn Tig được sử dụng để nối và hàn các chi tiết nhỏ và khó, có yêu cầu kỹ thuật cao như bên trong vỏ máy photo, điều hòa, máy lạnh, máy chiếu, các thiết bị y tế như máy X-Quang.
 • Công nghiệp tàu biển: Máy hàn Argon còn được ứng dụng trong công nghệ hàn tàu như hàn ống dẫn gas và ống dẫn dầu.
Ứng dụng của phương pháp hàn Tig và cách sử dụng máy hàn tig
Hàn Tig được ứng dụng để sửa chữa và gia công những chi tiết mỏng, nhỏ

Làm nhãn mác nhôm bằng máy hàn Tig là ứng dụng phổ biến để tạo mối hàn đẹp và chất lượng. Điều này yêu cầu chuyên gia khi làm nhãn mác phải có trình độ và kỹ thuật tay nghề cao. Do đó khi chọn làm các sản phẩm nhãn mác, in tem kim loại nên ưu tiên những đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

Quy trình kỹ thuật hàn Tig chuẩn và an toàn

Quy trình kỹ thuật hàn Tig chuẩn và an toàn là bước quan trọng để đảm bảo hiệu quả công việc và an toàn cho người thực hiện, đặc biệt là người bắt đầu sử dụng máy. Dưới đây là những bước hướng dẫn chi tiết về cách hàn Tig:

Quy trình kỹ thuật cách sử dụng hàn Tig chuẩn và an toàn
Quy trình kỹ thuật hàn Tig phải được tuân thủ nghiêm ngặt để đảm an toàn cho thợ hàn

Bước 1: Xác định vật liệu và chọn kim hàn phù hợp

 • Xác định vật liệu cần hàn là gì, chẳng hạn như sắt, nhôm, inox,… để có thể chọn que hàn phù hợp.
 • Chọn kim hàn phù hợp với vật liệu hàn, hiện nay có hai loại kim hàn chính:
 • Kim hàn nhôm có thân và mũi hàn màu xanh lá cây.
 • Kim hàn cho các loại vật liệu khác có mũi màu đỏ.
 • Sử dụng que hàn phù hợp với loại vật liệu sẽ cho ra các mối hàn có độ ngấu cao và đảm bảo đạt hiệu suất tốt.

Bước 2: Điều chỉnh dòng hàn

 • Thợ hàn cần chú ý đến 3 thông số chính: dòng điện hàn hồ quang, lưu lượng khí sử dụng và lưu lượng khí làm mát.
 • Các thông số này thường có thể dễ dàng điều chỉnh bằng các núm điều chỉnh trên máy hàn.
 • Tuỳ thuộc vào loại vật liệu bạn đang hàn, bạn sẽ cần điều chỉnh dòng hàn sao cho phù hợp giúp tăng tuổi thọ máy hàn.

Bước 3: Kiểm tra các phụ kiện được nối với máy hàn Tig

 • Trước khi tiến hành hàn, người thợ hàn phải kiểm tra và kết nối các phụ kiện một cách đúng cách:
 • Lắp kìm hàn, kẹp mát và súng hàn Tig theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Đảm bảo rằng máy hàn không được kết nối với nguồn điện khi bạn cắm các phụ kiện.
 • Kiểm tra mối nối điện để đảm bảo rằng chúng sạch sẽ và kín.
 • Đặt dây dẫn điện ở vị trí an toàn để tránh tiếp xúc với tia lửa hồ quang khi hàn. Đảm bảo dây dẫn điện được cắm vào nguồn điện riêng để tránh quá tải.

Bước 4: Một số tiêu chí cần đảm bảo trước khi hàn

 • Mỏ hàn phải được đặt cách xa vật liệu hàn để tránh làm hỏng bề mặt hàn trước khi bắt đầu quá trình hàn.
 • Mở van làm mát cho máy để đảm bảo nhiệt độ của máy hàn được kiểm soát.
 • Để tránh làm hỏng van giảm áp, bạn nên mở van khí từ từ.
 • Hãy chắc chắn rằng mỏ hàn được cầm trong tay trước khi bật máy hàn để đảm bảo an toàn.
 • Kiểm tra luồng khí bảo vệ bằng cách bật tắt van khí và đảm bảo lưu lượng khí phù hợp với vật liệu hàn cũng như quy trình hàn.

Bước 5: Tiến hành thực hiện quá trình hàn

 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn tiến hành thực hiện công việc hàn. Có ba phương pháp hàn hồ quang cơ bản:
 • Phương pháp hàn quẹt: Đây là phương pháp hàn bằng cách quẹt điện cực vào vật liệu hàn, thường được áp dụng cho các vật liệu mỏng và vật liệu thủng.
 • Phương pháp hàn chạm nhấc: Trong phương pháp này, bạn chạm điện cực xuống đất, sau đó bấm công tắc để tạo ra hồ quang. Phương pháp này khá khó để mồi hồ quang và đòi hỏi tay nghề cao.
 • Phương pháp hàn mồi hồ quang cao tầng: Sử dụng dòng điện cao để tạo ra điện áp. Sau khi đánh lửa, dòng hồ quang phụ tắt đi và dòng hồ quang chính được duy trì.

Bước 6: Tắt máy hàn khi hoàn tất quá trình hàn

 • Để đảm bảo an toàn khi kết thúc quá trình hàn, bạn cần thực hiện các bước sau:
 • Đặt mỏ hàn vào vị trí an toàn.
 • Đóng chặt van khí bảo vệ ở trên bình khí.
  • Ngắt nguồn nước làm mát (nếu có).
  • Mở van nước để cho nước có thể thoát ra ngoài.
  • Tắt máy hàn bằng công tắc trên máy và tiến hành rút nguồn điện.

Lưu ý:

 • Khi mới bắt đầu, nên chọn những vật liệu dễ hàn và có kích thước dày để kiểm soát mối hàn tốt hơn.
 • Tư thế ngồi hàn phải thoải mái và không tỳ vào bàn và cần kiểm soát kim hàn đến vật hàn để đảm bảo mối hàn ổn định.

Tóm lại máy hàn Tig và máy hàn Mig đều có các ứng dụng và đặc điểm riêng biệt. Việc lựa chọn phương pháp hàn phù hợp sẽ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của công việc và kỹ năng của người hàn. Hy vọng bài viết trên đây của A&T Label đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hàn Tig là gì. Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm hàn Tig chất lượng hoặc tem nhãn để thể hiện giá trị sản phẩm và thương hiệu của mình, hãy liên hệ qua hotline 0907 163 319 để A&T Label tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *